Nhà đất Thành phố Hồ Chí Minh – cung giảm, cầu tăng

TP. Hồ Chí Minh – một trong những tâm điểm nổi bật về tình hình bất động sản trong quý qua. Một thực trạng đáng suy nghĩ về nhà đất Thành phố Hồ Chí Minh chính là: cung giảm – cầu tăng – dự án bỏ hoang.

Tìm hiểu những báo cáo phân tích từ thị trường không ít người cảm thấy hoang mang về thực trạng nhà đất Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay. Nguồn cung ứng nhà đất giảm mạnh, nhu cầu người dân vẫn đang tăng nhưng nhiều dự án lại bỏ hoang. Nghe thì có vẻ vô lý nhưng thực trạng ấy đã hình thành trong 8 tháng đầu năm 2019 và dự sẽ còn kéo dài đến 2020. Vì sao lại có tình trạng này diễn ra, hãy cùng điểm qua một vài tin nóng của thị trường để hiểu rõ hơn vấn đề này.

 

Cung giảm – cầu tăng nhưng dự án vẫn bỏ hoang thực trạng bất động sản báo động

 

Những con số “báo động” nguồn cung nhà đất giảm mạnh

Nếu bạn là người trong giới bất động sản hay đang có nhu cầu tìm hiểu vấn đề này hẳn đã nhận ra sự lắng đọng của thị trường. Tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, bất động sản trên cả nước nói chung bước vào năm 2019 với nhiều biến động. Các dự án mới ít được hình thành, nguồn cung nhà ở hay đất nền giảm mạnh so với năm 2018.

Theo phân tích báo cáo bất động sản, các con số sụt giảm rất đáng “báo động”. Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đã từng công bố vào tháng 7/2019, nguồn cung nhà ở thuộc 6 tháng đầu năm giảm tới 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng theo khảo sát của DKRA Việt Nam, quý 2/2019 giảm tới 71% số căn hộ được chào bán so với 

cùng kỳ. HoREA cũng đưa ra con số đáng “giật mình” khi cho biết dự án mới được triển khai nửa đầu năm 2019 giảm 84%, căn hộ tiến hành xây mới giảm 2.4% so với năm 2018. Những con số trên cho thấy nguồn cung nhà đất Thành phố Hồ Chí Minh tụt giảm nghiêm trọng. Điều này có đáng lo ngại không?

Theo ghi nhận từ thị trường, do nguồn cung giảm, cầu vẫn tăng dẫn đến giá nhà đất tại đây bị đẩy nên khá nhanh. Thay vì mức giá trung bình 28 triệu/m2 thì nay đã là 34 triệu/1m2 chỉ sau một năm. Có thể thấy giá bán chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng đến chóng mặt. Đặc biệt, giá bán này vẫn còn đang có hiện tượng tăng tiếp trong thời gian tới.

Nguồn cung nhà đất Thành phố Hồ Chí Minh giảm mạnh trong năm 2019

 

Khảo sát thị trường Bất động sản cho thấy, quý 2/2019 giá bán chung cư tăng thêm 11. 3 % so với quý 1/ 2018 và tăng 2.1% so với giá bán của quý trước. Đây là những

con số khiến không ít “kẻ khóc – người cười”. Người dân thì “méo mặt” cùng ước mơ sở hữu nhà ở xa dần, giới đầu tư lại trở lên vui vẻ vì dự một khoản tiền chênh lớn trong tương lai.

Cung giảm – cầu tăng tại sao dự án vẫn bỏ hoang?

Theo đúng lẽ thường của nền kinh tế, nguồn cung giảm, cầu vẫn đang tăng thì thị trường sẽ cực kỳ phát triển. Tuy nhiên, tại sao nhà đất Thành Phố Hồ Chí Minh vẫn “hiu quạnh”, dự án thứ cấp đến sơ cấp rất nhiều cái bị bỏ hoang. Thêm nữa, các nhà đầu tư bất động sản lướt ván cũng đang đứng trước nguy cơ “phá sản” không ít? Nguyên nhân là vì sao?

Nhu cầu sở hữu lớn nhưng giao dịch mua bán giảm

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc thị trường không còn sôi động như năm 2018 chính là bởi nhu cầu sở hữu nhà vẫn còn rất lớn nhưng các giao dịch lại giảm mạnh. Điều này là do, giá bán tăng cao khiến đòn bẩy kinh tế bị hạn chế. Chính điều này đã khiến số lượng căn nhà giao dịch thành công ở quý 2/2019 chỉ khoảng 2.000 căn, giảm tới 63% so với cùng kỳ 2018.

Điều này được các chuyên gia bất động sản lý giải, do người dân thực sự có nhu cầu mua nhà lại không đủ kinh tế trước sự tăng giá chóng mặt của thị trường. Trong khi đó, đội ngũ đầu tư hiện đang “chết chìm” với mớ dự án chưa được thực hiện hay những sản phẩm chưa được rao bán.

Lựa chọn không còn đa dạng như trước

Một trong những nguyên nhân dẫn đến nhà đất Thành phố Hồ Chí Minh bị giảm nhiệt về giao dịch chính là sự đa dạng ở sản phẩm. Dự án thu nhập thấp, nhà ở xã hội không còn, dự án đất nền cùng các chung cư cao cấp tăng mạnh. Điều này khiến dân lao động nghèo không có sự lựa chọn.

Hỗ trợ từ ngân hàng bị thắt chặt

Khi gói 3000 tỷ được phát động, điều này khiến thị trường bất động sản ở các thành phố đặc biệt là Hồ Chí Minh tăng mạnh. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây các chính sách hỗ trợ vay vốn xây dựng, vay vốn mua nhà bị thắt chặt. Điều này cũng ít nhiều là nguyên nhân dẫn đến sự “nghèo nàn” của thị trường bất động sản.

 

Giá bán tăng, hỗ trợ vay vốn khó khăn khiến thị trường bất động sản giảm nhiệt

 

Lãi suất cao, thủ tục chặt chẽ, phê duyệt chậm khiến không ít người dân không dám vay mua nhà ở, nhà đầu tư hạn chế dự án mới. Vì vậy, dự án xây dựng ít, giao dịch

thành công mua bán bất động sản cũng giảm đáng kể là điều dễ hiểu cho thực trạng 2019.

Giá bán chênh lệch cao

Giá nhà đất bị đẩy lên không chỉ bởi chủ đầu tư mà còn bởi những nhà trung gian. Nhiều người dân cho hay, mỗi dự án mới được hình thành rất nhanh đã hết xuất mua theo giá gốc. Họ muốn sở hữu phải thông qua trung gian, lúc này giá bán nhà tăng lên tới 20% thậm chí có căn tăng 40%. Một con số không nhỏ khiến người dân không thể thực hiện mơ ước mua nhà của mình.

Đôi lúc, nguyên nhân dẫn đến tình trạng dự án bỏ hoang trong khi nhu cầu nhà đất tại TP. Hồ Chí Minh vẫn đang tăng là do chúng quá xa trung tâm. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông, trường – điện nước chưa thực sự đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Điều này không đảm bảo cuộc sống tốt cho tương lai cũng khiến người dân nghi ngại khi chọn lựa.

Thị trường nhà đất Thành phố Hồ Chí Minh tương lai sẽ ra sao?

Qua hàng loạt phân tích ở trên, hẳn giờ đây không ít người lo lắng tự hỏi tương lai thị trường nhà đất Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ra sao? Nguồn cung giảm liệu có dẫn đến thiếu hụt trầm trọng hay không nhà ở dành cho dân? Liệu giá bán có chiều hướng tăng tiếp hay không?

Theo ý kiến từ các chuyên gia bất động sản, từ Môi giới bất động sản Việt Nam thị trường này không có tính cải thiện trong 3 tháng cuối năm. Nghĩa là, bất động sản Hồ Chí Minh vẫn không hề khởi sắc trong thời gian tới.

Chính vì thế, nếu bạn có ý định đầu tư nên xem xét bởi lẽ nhu cầu thực sự của dân còn rất lớn nhưng giá bán hiện tại quá xa so với thu nhập của người dân.Trên thực tế khảo sát có tới 81.000 hộ dân tại Thành phố Hồ Chí Minh đang có nhu cầu mua hoặc thuê nhà dài hạn. Đây chính là thị trường tiềm năng nếu giá bán nhà đất tại đây giảm nhiệt. Thiết nghĩ, thành phố cần có sự can thiệp từ nguồn vốn vay đến giá bán bất động sản mới có thể giải quyết hết nhu cầu này của người dân.

 

Khuấy động thị trường đang là vấn đề nan giải khi cung – cầu không gặp nhau

 

Cũng theo nhận định của các chuyên gia, mặc dù dự án mới chưa được đầu tư, tuy nhiên nguồn cung nhà đất vẫn đủ giao dịch trong vòng 5 năm tới. Do đó, những ai có nhu cầu về nhà ở vẫn có thể yên tâm về nguồn cung dự trữ trong những năm tới.

Trước thực trạng thị trường nhà đất Thành phố Hồ Chí Minh đang leo thang về giá, nguồn cung giảm khiến không ít người lo lắng. Người đầu tư cảm thấy đứng ngồi không yên khi giao dịch bị đình trệ, người có nhu cầu mua thực lại lo lắng vì giá nhà đất ngày một tăng cao. Thực sự, kinh tế người dân không chạy đua kịp với khả năng tăng giá chóng mặt hiện nay của bất động sản. Chính vì thế, vấn đề thúc đẩy thị trường đang là bài toán cực kỳ nan giải khi cung – cầu như 2 đường thẳng khó lòng gặp nhau.

 

Bài viết liên quan